NAS 1 Bay Synology DS120j có phải đồ bỏ đi ?

Ngày nay với nhu cầu lưu trữ DATA chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn. Đơn giản nhất chúng ta có lưu trữ cục bộ vào ổ cứng, USB (Cắm vào copy xong tháo cất để sao lưu) là phương án từ trước đến nay thông dụng với hầu hết người dùng ít làm việc với công nghệ cao và không có nhu cầu chia sẻ, sao lưu dữ liệu quan trọng. Vượt qua nhu cầu cơ bản đó, các bạn trẻ hiện đại bây giờ, các doanh nghiệp, công ty với nhu cầu sao lưu file an toàn, tập trung tốc độ cao thì chúng ta tiến dần đến các phương án lưu trữ cao cấp hơn như Cloud, NAS (Network Attached Storage) hoặc các DATA Center lớn… Trong đó NAS là một phương án khá dễ tiếp cận đối với người dùng cá nhân với mục đích lưu trữ dữ liệu tập trung cho gia đình, doanh nghiệp nhỏ. Nhưng vấn đề chính hôm nay mình muốn chia sẻ cùng với các bạn đó là NAS cho cá nhân, gia đình và đặc biệt là NAS Synology DS120J chỉ có 1 Bay ( 1 khay ổ cứng lưu trữ) mà thôi. Vậy nó có xứng đáng để mua không? Các bạn đọc bài viết và cùng chia sẻ với mình nhé.

Syno-DS120j-Rev14-Case2.jpg

Lý do thứ nhất: Với nhu cầu đơn giản của mình là lưu trữ dữ liệu thay thế cho Cloud mình đang xài (iCloud và Google Drive). Bởi vì các gói mà họ cung cấp rẻ thì không đủ mà nhiều thì mình lại dùng ko hết mà chi phí lại cao.

Syno-DS120j-Rev12-Case.jpg
Lý do thứ hai: Vừa túi tiền. Khoản đầu tư của mình cho nas 1 bay Synology DS120j rơi vào khoảng 2,8 triệu cùng với 1 HDD chuyên cho NAS tầm 2 triệu cho 4TB.
Lý do thứ ba: Dữ liệu mức độ quan trọng của mình với dung lượng ít. Khi sử dụng các thiết bị NAS 1 Bay câu hỏi của các bạn thường đặt ra ngay đầu tiên rất có thể là: Chuyện gì xảy ra khi ổ cứng trong NAS đột tử? Chính xác đó là một câu hỏi quan trọng nhưng khi xét về mức độ quan trọng dữ liệu của mình nó lại không chiếm dung lượng quá nhiều nó gói gọn trong phạm vi tầm 50Gb đổ lại cho các dữ liệu quan trọng.

Vậy giải pháp bảo vệ các dữ liệu quan trọng của mình trên NAS 1 bay sẽ như thế nào? Câu trả lời cho các bạn là mình sẽ sử dụng nhiều biện pháp kết hợp để bảo vệ dữ liệu dạng đó như là: CloudSync, mình có thể tạo 3-4 acc google drive miễn phí để lưu trữ 60Gb dữ liệu quan trọng đó phòng khi ổ cứng trong NAS xảy ra sự cố bất ngờ. Ngoài ra mình tận dụng các ổ cứng còn lại của mình cắm vào cổng USB của NAS để thực hiện việc copy Data quan trọng ra ngoài đó. Như thế là chúng ta đã có 4 lớp dữ liệu bao gồm: Cục bộ ( trên thiết bị) – Trên NAS – Trên Cloud – Thiết bị lưu trữ gắn ngoài. Đã quá đủ và an toàn với mình rồi 😃

Trên Tinhte có rất nhiều bài viết về NAS ưu nhược điểm của nó rồi mình không nói thêm nữa nói thêm chỉ thừa, mình chỉ viết ra những ưu điểm mà mình đã sử dụng và cảm nhận được từ chiếc NAS “đồ chơi” 1 Bay DS120j của mình thôi nhé

1. Với Synology Drive bạn có thể đồng bộ đồng thời các file từ máy tính của bạn lên NAS liên tục với tốc độ cao trong thời gian thực, điều này thì quá rõ ràng, nó tương tự các dạng cloud khác tuy nhiên tốc độ nó thực sự nhanh vì việc này nó thực hiện trong mạng nội bộ, không bị ảnh hưởng bới các yếu tố đường truyền internet bên ngoài khi xảy ra sự cố.
Screenshot 2023-11-09 at 14.11.32.png
2. Dữ liệu tập trung chia sẻ rất dễ dàng ở mọi nơi. Mình có thể truy cập dữ liệu lưu trữ của mình từ mọi thiết bị: điện thoại, máy tính bảng, máy tính… mọi việc trước đây muốn lấy phải cắm vào usb copy đem qua hoặc là airdrop qua, với NAS thì quá đơn giản, chỉ cần cài ứng dụng và nó sẽ tự đồng bộ.
Nếu bạn muốn chia sẻ file cho người khác cũng rất đơn giản là bấm nút share và copy Public link để gửi cho bạn bè của bạn mà thôi, kèm theo đó có thể là thời gian bạn muốn chia sẻ link đó chỉ là trong vòng 24h chẳng hạn
Screenshot 2023-11-09 at 14.25.48.png
3. Tiêu thụ điện năng ít. Với NAS như Synnology DS120J mức tiêu thụ điện năng chỉ rơi vào tầm 10W khi hoạt động thì bạn yên tâm không phải lo lắng hóa đơn tiền điện mỗi tháng sẽ tăng lên gì cả, thoải mái mà dùng nhé.
4. Tải file thuận lợi: Mình dùng Download Sation trên NAS Synology để tải phim và các file dung lượng lớn không cần bật máy tính. Ngoài ra có thể điều khiển nó từ xa ví dụ khi ai đó cho bạn 1 file gì đó lớn bạn có thể remote để nó tải trước về NAS, sau đó về nhà bạn chỉ cần copy từ NAS ra máy tính mà dùng thôi.

Bên cạnh ưu điểm mà nó mang đến thì NAS 1 Bay Synology DS120J trong quá trình mình sử dụng cũng lộ ra không ít nhược điểm. Cụ thể là:

1. CPU và RAM khiêm tốn: tất nhiên bạn không thể đòi hỏi gì ở mức giá 2 triệu 8 này được. Với CPU : Dual Core 800 MHz đi kèm với RAM : 512MB thì chiếc NAS “đồ chơi” này chỉ dừng lại ở việc là chạy Synology Drive để lưu trữ, Synology Photo để backup hình ảnh và Dowload Station để cắm link mà tải file mà thôi.
2. Tốc độ truy xuất file, lập chỉ mục file khá chậm: Synology DS120j với tốc độ copy file từ Máy tính mình ra vào NAS thông qua kết nối wifi cục bộ rơi vào tầm 30-40Mb/s. Cùng với đó là việc lập chỉ mục file cũng chậm luôn. Việc này bị giới hạn nhiều do chỉ 1 ổ cứng tốc độ trích xuất file sẽ chậm không như việc Raid nhiều ổ cứng lại với nhau trên các thiết bị NAS có từ 2 ổ cứng trở lên, bộ nhớ đệm NAS có giới hạn nữa. Nếu anh em muốn nhanh thì NAS DS120j không dành cho anh em.
Screenshot 2023-11-09 at 14.36.11.png

3. Cổng USB 2.0: Có thể nói những gì cũ sẽ nằm trên con NAS “đồ chơi” này. Này mình không bàn nữa.


4. Không khai thác được nhiều những gì mà Synology đem lại: Synology đem lại rất nhiều tiện ích ví dụ như là: máy ảo, VPN server, Mail server, Plex Server… tuy nhiên chỉ với 3 dịch vụ cơ bản mình đang xài đã thấy khả năng của chiếc NAS này là không thể mở các dịch vụ khác lên nữa được rồi.

Hiểu rõ nhu cầu bạn cần gì bạn sẽ chọn được 1 thiết bị ưng ý trong rất nhiều loại NAS và phân khúc khác nhau phù hợp công việc và mục đích sử dụng của bạn (làm server giải trí, nơi lưu trữ Video của camera IP). Với mình NAS 1 Bay Synology DS120j chỉ nên mua khi bạn không vội vã (vì nó chậm). Nhu cầu ít dùng, ít người truy cập đồng thời (Vì nó yếu). Nhưng với mục đích lưu trữ, sao lưu máy tính, hình ảnh thì DS120j rõ ràng đã đáp ứng đủ nhu cầu của mình, bên cạnh đó để đảm bảo dữ liệu quan trọng mình phải có phương án sao lưu dự phòng ra Cloud (miễn phí) hoặc ổ cứng rời và nếu muốn dùng các dịch vụ cao cấp hơn như server Media thì mình đang tận dụng các máy tính cũ, mini PC để làm server thay cho việc chạy trực tiếp trên NAS. Dù gì đi nữa thì đối với mình nó chỉ dừng ở mức là phù hợp TẠM THỜI, xét về lâu dài hơn mình chắc sẽ có phương án thay thế nó

Qua bài viết này mình muốn chia sẻ với các bạn sơ lượt về em NAS 1 Bay Synology DS120j. Bài viết trên là cảm nhận thiếu thốn chưa đầy đủ về nó, có thể bạn sẽ có nhiều cảm nhận hơn mình. Hãy chia sẻ nhé.